Who's Online

ขณะนี้มี 7 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

rss Feed

Detox for My Health Feed NewsHealth Feeds
Advertisement

มะเร็งลำไส้ จะรอให้เป็นหรือ?
ความนิยมของผู้ชม: / 1
แย่มากดีมาก 
เขียนโดย Mr. Health Man   
cancer detox colonมะเร็งลำไส้ มะเร็งลำดับต้นๆ ของคนวันนี้ มะเร็งเป็นโรคร้ายแรงที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต มะเร็งลำไส้ใหญ่ก็เช่นกัน โดยมะเร็งชนิดนี้เป็นโรคมะเร็ง ที่พบบ่อยเป็นลำดับต้นๆ ก่อนอื่นคงต้องทำความรู้จักกับลำไส้ใหญ่กันก่อน ว่าลำไส้ใหญ่นั้นเป็นส่วนปลายๆ ของระบบทางเดินอาหาร โดยต่อมาจากลำไส้เล็ก แล้วไปต่อกับ ส่วนไส้ตรง (Rectum) ซึ่งจะไปสิ้นสุดที่ทวารหนัก มะเร็งของลำไส้ใหญ่เกือบทั้งหมดจะเริ่มจากการเป็นติ่งเนื้อ (polyps) ขึ้นมาก่อน มะเร็งลำไส้ มะเร็งลำดับต้นๆ ของคนวันนี้ มะเร็งเป็นโรคร้ายแรงที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต มะเร็งลำไส้ใหญ่ก็เช่นกัน โดยมะเร็งชนิดนี้เป็นโรคมะเร็ง ที่พบบ่อยเป็นลำดับต้นๆ ก่อนอื่นคงต้องทำความรู้จักกับลำไส้ใหญ่กันก่อน ว่าลำไส้ใหญ่นั้นเป็นส่วนปลายๆ ของระบบทางเดินอาหาร โดยต่อมาจากลำไส้เล็ก แล้วไปต่อกับ ส่วนไส้ตรง (Rectum) ซึ่งจะไปสิ้นสุดที่ทวารหนัก มะเร็งของลำไส้ใหญ่เกือบทั้งหมดจะเริ่มจากการเป็นติ่งเนื้อ (polyps) ขึ้นมาก่อน แล้วค่อยกลายเป็นเนื้อร้าย วิธีที่จะรู้ได้ว่ามีติ่งเนื้อร้ายอยู่ในลำไส้ใหญ่หรือไม่ ก็ต้องตรวจด้วยวิธีการต่างๆ ที่จะกล่าวต่อไป

ใครบ้างที่มีความเสี่ยงต่อโรคนี้ อาการท้องผูกไม่น่าจะเกี่ยวข้องโดยตรงกับความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ แต่ผู้ที่ท้องผูกเป็นประจำ มักจะชอบกินอาหารเนื้อสัตว์มากๆ ไม่ค่อยออกกำลังกาย ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงกว่าจึงอาจมีโอกาสเป็นมะเร็ง ลำไส้ใหญ่มากกว่าคนทั่วไป

ทำอย่างไรจึงไม่เป็นโรคนี้ ก็ต้องกำจัดปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ให้เหลือน้อยที่สุดเท่าที่ทำได้ ซึ่งได้แก่ เปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหาร โดย ควบคุมอาหารการกินให้เน้นอาหารประเภทผัก ผลไม้ และกากใยอาหารให้มากๆ จะย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ และช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น โดยเฉพาะในคนที่มักจะท้องอืด อาหารไม่ย่อย หรือท้องผูกบ่อยๆ แต่ถ้าลองเน้นผักสด ผลไม้ กากใยมากขึ้นกว่าเดิมแล้วยังไม่ดีขึ้น คุณก็ควรพบแพทย์วินิจฉัยว่าควรใช้ยา ช่วยในระบบย่อยหรือไม่ นอกจากนี้แล้วยังควรเสริมด้วยโฟลิก แอซิด วิตามินซี แคลเซียม วิตามินอี และเซเลเนียม ลดอาหารประเภท เนื้อ ไขมันสัตว์ นอกจากเรื่องอาหารแล้วก็ควรงดบริโภคสิ่งที่เป็นมลพิษต่อสุขภาพ ได้แก่ แอลกอฮอล์ และบุหรี่ การออกกำลังกายก็มีความสำคัญมากเช่นกัน โดยที่ทางสมาคมโรคมะเร็งของสหรัฐอเมริกา ได้แนะนำให้ ออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 30 นาที ซึ่งจะช่วยทำให้ไม่อ้วน มีสุขภาพทั่วไปที่แข็งแรง และลด ความเสี่ยงต่อมะเร็งลงได้

จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นโรคนี้หรือเปล่า?
เนื่องจากเป็นโรคที่ไม่แสดงอาการในระยะแรก แต่ถ้าตรวจพบว่าเป็นและได้รับการรักษาแต่เนิ่นๆ จะได้ผลดีมาก โดยถ้าได้รับการรักษาก่อนที่มะเร็งจะกระจายออกไป จะมีอัตราการหายประมาณ 90 % แต่ถ้าเริ่มรักษาตอนที่ มะเร็งได้ลุกลามไปยังอวัยวะหรือต่อมน้ำเหลืองข้างเคียงแล้ว จะมีอัตราการหายลดลงเหลือ 65 % แต่ถ้ามะเร็งได้ กระจายไปยังตับหรือปอดแล้ว อัตราการหายจะลดลงเหลือเพียง 8 % เท่านั้น คุณคงเห็นแล้วว่า ยิ่งตรวจพบมะเร็งได้เร็วและได้รับการรักษาเร็วเท่าไร โอกาสหายยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้น เพราะฉะนั้น คุณที่มีปัจจัยเสี่ยงตามที่กล่าวมาข้างต้น ควรรีบไปตรวจดูว่าเป็นโรคนี้หรือเปล่า

 

อาการของโรคนี้มีอะไรบ้าง?
อาการที่พบได้ก็มีดังนี้ ? แรกๆจะไม่มีอาการอะไรเลย อาจมีเพียงอืดแน่นท้องบ้างเป็นครั้งคราว ? มีการเปลี่ยนแปลงของการถ่ายอุจจาระ เช่น จากที่เคยถ่ายแข็ง กลายเป็นถ่ายเหลว หรือกลับกัน หรืออุจจาระมีลักษณะลีบเล็ก ต่อเนื่องกันเกินกว่าสองสามวัน ? รู้สึกอยากจะถ่ายอุจจาระอยู่ตลอด ทั้งๆ ที่ถ่ายเสร็จแล้ว ? ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด ? ปวดเกร็งในท้องต่อเนื่องยาวนาน อาการเหล่านี้ไม่ได้เฉพาะเจาะจงว่าผู้ที่มีอาการต้องป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ เพราะยังมีอีกหลายโรคที่ทำให้เกิดอาการ เช่นนี้ได้ ดังนั้นถ้าหากคุณมีอาการเหล่านี้ หรือมีปัจจัยเสี่ยงดังที่กล่าวมาข้างต้น การไปให้หมอตรวจย่อมเป็นวิธีที่ดีที่สุดครับ รักษาอย่างไร?

 

การรักษามะเร็งลำไส้ใหญ่มีวิธีหลักอยู่ 3 วิธี ได้แก่
การผ่าตัดเอาเนื้อร้ายออก
การใช้ยาไปทำลายเซลล์มะเร็ง
การทำลายเซลล์มะเร็งในตำแหน่งต่างๆ ด้วยการฉายรังสี
การเลือกวิธีในการรักษานั้นขึ้นอยู่กับว่าเป็นมะเร็งมากน้อยเพียงใด มีการลุกลาม หรือแพร่กระจายหรือไม่ และสภาพ ร่างกายของผู้ป่วยขณะนั้นเหมาะสมกับวิธีใดมากที่สุด ทั้งนี้จะขึ้นกับการตัดสินใจของหมอที่รักษา

กันไว้ย่อมดีกว่าแก้นะคะ วิธีที่ดีที่สุดที่ขอแนะนำคือ ป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ไว้ก่อนด้วยการลดปัจจัยเสี่ยงให้เหลือ น้อยที่สุด และไปให้หมอตรวจตามแนวทางที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น อย่าคิดว่าไม่จำเป็นเพราะคุณไม่ได้มีอาการอะไรเลย เพราะถ้ามัวแต่รอจนมีอาการแล้วค่อยไปตรวจ มันก็อาจสายไปแล้วครับ
ต่อให้มีเงินมากแค่ไหน ก็ไม่อาจจะยื้อชีวิตคุณ หรือคนที่คุณรักได้เลย

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >
แฟชั่น

ผมยาวตรง.. แฟชั่นทรงผมที่ช่วยให้หน้าเด็ก

ข้อดีของการมีผมตรงคือ คุณสาวๆ สามารถเลือกที่จะดัดแปลงทรงผมได้หลากหลาย และถ้าจะให้พิเศษกว่ากับ 8 วิธีเซ็ทผมง่ายที่ให้คุณดูเด็ก
 
เทคนิค การแต่งกาย อำพรางหุ่น
เทคนิค การแต่งกาย อำพรางหุ่นเทคนิค การแต่งกาย อำพรางหุ่น
 
FLUX (ฟลักซ์) เทรนด์ผม ปี2009 | เทรนด์ 2009
Hair ทรงผม 2009 trend ใหม่ เปิดตัวเทรนด์ผมคอลเล็กชั่นใหม่ ต้อนรับปี 2009 โดดเด่นด้วยเทคนิคการตัดซอยและทำสี
 

สาระที่น่าสนใจ

 • ข่าวสุขภาพ >> ข่าวสุขภาพ Hot
  ทรงผมเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ช่วยให้เราสร้างโชคลาภได้ คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่สามารถเลือกสิ่งดี ๆ สร้างโชคให้กับตัวเองได้
  อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 • ข่าวสุขภาพ >> ข่าวสุขภาพ Hot
  dangerโรคผมร่วง : ยิ่งเครียดยิ่งร่วง แต่อีกปัจจัยหนึ่งที่คุณอาจไม่เคยคิดนั่นก็คือการขาดแสงอาทิตย์
  สังเกตหรือไม่ว่า ส่วนใหญ่แล้วพนักงานฯจะไม่ค่อยได้รับแสงแดดในยามเข้า แดดในยามเช้าจะช่วยให้เรา...
  อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 • ข่าวสุขภาพ >> ข่าวสุขภาพ Hot
  ท่าสาวออฟฟิศ ลดปวดหัวเรื้อรังอาการ ปวดศีรษะ อันเนื่องมาจากภาวะความเครียดและความกดดันในการทำงานของคนเมืองในปัจจุบัน เริ่มกลายเป็นเรื่องปกติสำหรับหนุ่มสาวในวัยทำงาน โดยเฉพาะในกลุ่มที่ในแต่ละวันต้องใช้เวลาส่วนใหญ่นั่งทำงานอยู่หน้า คอมพิวเตอร์
  อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 • ข่าวสุขภาพ >> ข่าวสุขภาพ Hot

  ภาพนี้เป็นวิธีการฝึกโยคะบริหารใบหน้าซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในนคร นิวยอร์กของสหรัฐ เพื่อช่วยให้ผู้หญิงสวยใสไร้ริ้วรอยเหี่ยวย่น โดยไม่ต้องพึ่งโบท็อกซ์ และศัลยธรรมพลาสติกอีกต่อไป
  อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 • ข่าวสุขภาพ >> ข่าวสุขภาพ Hot
  eye makeup ดวงตา ถือเป็นนางเอกของใบหน้า ที่สื่อความหมาย และขับเสน่ห์ของผู้หญิงออกมาได้ชัดเจนที่สุด สาวๆ ทั้งหลายจึงนิยมตกแต่งความงามให้ดวงตาของตัวเองด้วยเมกอัพหลากสีสัน
  อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 • ข่าวสุขภาพ >> ข่าวสุขภาพ Hot
  การดูแลผิวหน้าในแต่ละวัย การดูแลผิวหน้าในแต่ละวัย ย่อมแตกต่างกัน ตามสภาพผิวที่เปลี่ยนแปลงไปตามวัยที่เพิ่มขึ้นในช่วงที่ยังเป็นสาวหน้าใส ผิวพรรณ เต่งตึง การทาแค่ครีมกันแดด และล้างหน้าด้วยเคลนเซอร์สูตรอ่อนโยนก็อาจจะเพียงพอ แต่เมื่อวัยมากขึ้น....
  อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 • ข่าวสุขภาพ >> ข่าวสุขภาพ Hot
  hair style ทรงผม ราศี"คุณเตรียมตัวหล่อสวยเด้งรับปีฉลูกันหรือยัง ...?" ลองนอนก่ายหน้าผากทบทวนเหตุ การณ์ดีและไม่ดีใน พ.. ที่ผ่านไป คิดไม่ออกไม่เป็นไร ลองส่องกระจกดูริ้วรอยบนใบหน้าที่เกิดจากการตรากตรำมาทั้งปี 
  อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 • ข่าวสุขภาพ >> ข่าวสุขภาพ Hot

  ปาร์ตี้ Partyถ้าใครเป็นสาวที่รักความบันเทิงชอบไปสังสรรค์กับเพื่อนๆ ในปาร์ตี้ต้อนรับปีใหม่ "พี" พร พิชิต กล่าวว่าให้จินตนาการถึงสีของไอศกรีม ซึ่งสีที่นิยมในคอลเลกชั่นนี้ ได้แก่ สีม่วงไลแลค สีชมพูมาร์ชเมลโล สีส้มพีชเชอร์เบท และสีเขียวพิทาชิโอ ลุคนี้เหมาะสำหรับไปงานกลางคืน

  อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...


Ads on: Special HTML
แบ่งปัน

Bookmark and Share

Ads on: Special HTML

สินค้าขายดี เดือนนี้
Ads on: Special HTML

มะเร็งลำไส้ จะรอให้เป็นหรือ? Cancer Colon


© 2004-2010 ดีท๊อกซ์ Detox health ดีท๊อกซ์ ล้างลำไส้ | Detox ดีท๊อกซ์ เพื่อสุขภาพที่ดี | แหล่งรวมสาระแห่งสุขภาพ และพลานามัยที่ดี

Forex Marketiva ลงประกาศฟรี ลงโฆษณาฟรี ประกาศซื้อขายฟรี โฆษณาฟรี ลงประกาศขายบ้านฟรี  ลงประกาศโฆษณา siammix.net http://www.thaikidshop.com bizhealthy.com หมอน ที่นอนยางพาราเพื่อสุขภาพ ติดตั้งเครื่องฟอกอากาศเพื่อช่วยให้อากาศในห้องสดชื่น unseentourthailand.com ที่นี่การแพย์ : แหล่งข้อมูลการแพทย์ - ค้นหาโรงพยาบาลประเทศไทย, ค้นโรงพยาบาลในประเทศไทย, ค้นหาโรงพยาบาลทั่วประเทศ, ค้นหาโรงพยาบาล, ค้นหาคลินิก, ค้นหาร้านขายยา, ค้นหากายภาพ, ค้นหานวดแผนไทย, ค้นหาการแพทย์แผนไทย, ค้นหาสปา ฯลฯ คลินิกผิวหน้าและเส้นผม รวมเรื่องของ ผู้หญิง www.thiswomen.com ลดน้ำหนัก ลดความอ้วน กระชับสัดส่วน ผิวสวยใส สุขภาพดี FoodMatrix อาหารเพื่อสุขภาพ ความสวยงาม สวยผิว บำบัดโรค กับ Prettypim ดอทคอม !!++
Free Source code สอน Javascript PHP ASP CSS HTML E-book ความรู้ เทคนิคคอมพิวเตอร์ สินค้าลิขสิทธิ์ ตุ๊กตา ของเล่น ของสะสม เสื้อผ้า วินนนี่เดอะพูห์ อัลบั้มรูป ฟังเพลง วิทยุ เกมส์ ดูหนัง คลิปวิดีโอ หาเพื่อน หาแฟน msn ท่องเที่ยว บทความน่ารู้ ดารา กระดาษ โฆษณาประกาศซื้อขาย ร้านค้าออนไลน์ สินค้าแฟชั่น เสื้อผ้า นาฬิกา โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ ของสะสม เฟอร์นิเจอร์ กล้อง สัตว์เลี้ยง น่ารักดอทคอม www.narak.com Eldercarethailand.com - ข้อมูลสถานดูแลผู้สูงอายุ โรงเรียนสอนผู้ช่วยพยาบาล
งาน หางาน สมัครงาน ราชการ กว่า 10,000 อัตรา พลังงานทดแทน พลังงานทางเลือก พลังงานแสงอาทิตย์ ไฮโดรเจน เว็บไซต์ เกี่ยวกับที่นอนยางพารา พร้อมสาระ น่ารู้ การเลือกซื้อที่นอนและสุขภาพหลัง Zazana.com :: สาระบันเทิงครบวงจร FTV online Fashion Hot, Lingre Hot, FTV Online Show, FTV beach

eXTReMe Tracker